[Margin BitMex Call Bài 5] Cơ Chế Hợp Đồng Tương Lai Trên BitMEX

Ở bài viết trước, bạn đã tìm hiểu những khái niệm và vấn đề cơ bản sẽ bắt gặp khi trade trên sàn BitMex. Bài viết này bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế và cách tính lợi nhuận của Hợp đồng tương lai trên sàn BitMEX.

Tổng Quan

Một Hợp Đồng Tương Lai là một sản phẩm phái sinh và là một thỏa thuận mua/bán hàng hóa, tiền tệ hoặc các công cụ khác với giá định định trước tại một thời điểm nhất định trong tương lai. BitMEX cung cấp một số sản phẩm kinh doanh dưới hình thức Hợp đồng Tương Lai bằng hình thức thanh toán tiền mặt.

Hợp Đồng Tương Lai không yêu cầu trader đăng niêm yết 100% tài sản thế chấp bằng lãi suất, do đó bạn có thể trade với đòn bẩy lên đến 100x đối với một số hợp đồng BitMEX. Tất cả lợi nhuận trên BitMEX được thể hiện bằng Bitcoin, cho phép trader dự đoán về giá trị tương lai của sản phẩm chỉ bằng cách sử dụng Bitcoin.

Cơ Chế Hợp Đồng Tương Lai

Khi giao dịch hợp đồng tương lai, trader cần phải nhận thức được một số cơ chế của thị trường tương lai. Các thành phần chính mà một trader cần phải nhận thức được là:

  1. Multiplier: Một hợp đồng trị giá bao nhiêu? Bạn có thể thấy thông tin này dưới mục Contract Specifications của mỗi công cụ.
  2. Position Marking: Hợp Đồng Tương Lai được đánh dấu dựa trên phương pháp Fair Price Marking. Giá đánh dấu được xác định Unrealised PNL  (Lời/Lỗ Từ Mọi Vị Thế Mở) và tính thanh khoản.
  3. Initial and Maintenance Margin: Các mức thế chấp này xác định có bao nhiêu đòn bẩy mà một người có thể trade và tại thời điểm thanh lý xảy ra.
  4. Settlement: Khi nào và làm thế nào để hợp đồng tương lai hết hạn hay được giải quyết. BitMEX triển khai một chỉ số trung bình trên trước khoản thời gian để giải quyết nhằm tránh việc giá bị điều khiển. Khung thời gian này có thể thay đổi tùy theo công cụ. Trader nên đọc các thông số kỹ thuật của từng hợp đồng để xem khi nào hết hạn và thủ tục giải quyết riêng lẻ.
  5. Basis: nói về khoản chênh lệch giữa giá giao ngay được dự đoán trong tương lai của Hợp Đồng Tương Lai và giá tương lai khi đáo hạn. Nói chung, Basis được các trader sử dụng để đánh giá khả năng sinh lợi và tìm kiếm các cơ hội trade ăn chênh lệch.

Mã Tháng Trong Hợp Đồng Tương Lai

BitMEX sử dụng các mã tháng theo tiêu chuẩn ngành để đặt tên cho các công cụ của nó. Điều này cũng giống như những điều được sử dụng trên NYMEX, CME, và tất cả các giao dịch phái sinh chủ chốt khác. Khi có, mã tháng cho biết tháng giao hàng trong tương lai.

Tháng Mã Tháng
1 JAN F
2 FEB G
3 MAR H
4 APR J
5 MAY K
6 JUN M
7 JUL N
8 AUG Q
9 SEP U
10 OCT V
11 NOV X
12 DEC Z

Các Thông Tin Thêm Về Cơ Sở Thị Trường Tương Lai

Tình huống mà một Hợp Đồng Tương Lai có giá tương lai (hay giá kỳ hạn) cao hơn giá giao ngay được dự kiến trong tương lai cho hàng hóa đó được gọi là thị trường Contango (Bù Hoãn Mua).

Ngược lại, giá của một Hợp Đồng Tương Lai được giao dịch thấp hơn giá giao ngay được dự kiến khi hợp đồng đáo hạn thị trường Backwardation (Bù Hoãn Bán).

Lưu ý rằng, tất cả mọi thứ được giữ bằng nhau, Basis gần 0 khi hợp đồng tương lai gần đến hạn. Trader có thể lợi dụng điểm này để tạo cho mình chiến lược trade: một hợp đồng tương lai với mức bù lớn có thể được bán và tài sản cơ bản được mua sao cho trader trung lập và có thể ăn được chênh lệch nếu họ giữ cho tới đáo hạn. Biểu đồ sau sẽ cho thấy cả thị trường Contango và thị trường Backwardation.

Do sự không chắc chắn về nơi mà hợp đồng cuối cùng sẽ được giải quyết, Basis có thể dao động đáng kể và trader cần phải biết nơi mà nó hiện đang trade. Để tránh việc thanh lý không cần thiết với basis biến động, BitMEX sử dụng một phương pháp gọi là Fair Price Marking để đảm bảo thị trường kỳ hạn được đánh dấu công bằng.]

Ví Dụ Cụ Thể

ETC7D là hợp đồng tương lai 7 ngày cho Ethereum Classic (ETC). Traders có thể dự đoán giá của Ethereum Classic tại Ngày quyết toán, diễn ra mỗi 7 ngày vào Thứ Sáu vào lúc 12:00 giờ UTC.

Initial and Maintenance Margin tương ứng là 10% và 5%, có nghĩa là trader có thể mua bán đến 10 lần đòn bẩy và việc thanh lý sẽ xảy ra nếu margin của họ giảm xuống dưới 5%.

Thủ Tục Giải Quyết sẽ diễn ra trong một TWAP 30 phút trước khi hết hạn.

Các tính toán hợp đồng cụ thể như sau:

Contract Calculations
Multiplier – Hệ Số 1
XBT Contract Value
Giá trị hợp đồng tính bằng XBT
Multiplier * Futures Price * 1 ETC
USD Contract Value
Giá trị hợp đồng tính bằng USD
XBT Contract Value * XBTUSD
PnL Calculation Tính Lời Lỗ # Contracts * Multiplier * (Exit Price – Entry Price)

Hãy cùng xem xét một thị trường vào lúc 12:00 giờ UTC, thị trường giao ngay đang giao dịch ở mức 0.00200 XBT và hợp đồng tương lai của BitMEX ETC7D đang giao dịch ở mức 0.00220 XBT.

Thứ nhất, chúng ta hãy tính toán Basis:

Còn lại 4 ngày trong hợp đồng.

Basis hình thức là:
(Giá tương lai – Giá giao ngay) = 0.00220 – 0.00200 = 0.00020 XBT.

Basis % hình thức là:
(Giá tương lai/Giá giao ngay) – 1 = (0.00220 / 0.00200) – 1 = Lời 10%.

=> 10% / 4 ngày = 2,5% mỗi ngày, hoặc = 912,5% hàng năm. Nếu hợp đồng luôn được giao dịch với mức lời 2,5% mỗi ngày, thì một trader về lý thuyết sẽ kiếm được 912,5% mỗi năm. Tại sao hợp đồng được giao dịch với mức lời như vậy?

Điều này có thể là vì một số lý do: Thị trường cơ sở không có tính thanh khoản ở phía bên cung cấp, có một sự khác biệt giá cả ngắn hạn trên thị trường tương lai, hoặc thị trường nói chung nghiêng về hướng tăng trưởng của giá trị tương lai ETC.

Vây làm như thế nào để trader có thể hưởng lợi và ổn định Basis? Trader có thể short hoặc bán hợp đồng tại 0.00220 XBT, và tại cùng thời điểm long hoặc mua ETC trên thị trường giao ngay tại 0.00200 XBT

Trên BitMEX, một hợp đồng của ETC7D đại diện cho 1 ETC (hệ số thu nhập). Vì vậy, trader sẽ mua và ban cùng lượng ETC trên trên cả 2 thị trường. Giả sử rằng trader muốn trade 1000 ETC. Họ sẽ mua 1000 ETC tại thị trường giao ngay cơ bản và bán 1000 hợp đồng của ETC7D đại diện cho 10000ETC.

Trader sau đó sẽ chờ tới khi thị trường quay chiều về cùng giá, hoặc trader cũng có thể chờ tới lúc quyết toán. Trong ví dụ này, thị trường giữ giao dịch tại lợi nhuận lên cho tới khi quyết toán tại 12 giờ UTC vào thứ sáu và trader chọn cách chờ cho tới khi quyết toán và đóng vị trí.

Vào 12 giờ UTC vào Thứ sáu, Giá thanh toán 30 phút TWAP sẽ bằng 0.00150 XBT và giá giao ngay cũng là 0.00150 XBT. Vì vậy, trader sẽ để vị trí hợp đồng tương lai hết hạn tại giá quyết toán và sau đó đóng vị trí 1000 ETC đã mua ở thị trường giao ngay và bán 1000 1000 ETC với giá 0.00150 XBT.

PNL của trader trong hợp đồng tương lai sẽ là:
-1,000 * 1 * (0.00150 – 0.00220) = 0.7 XBT

PNL của trader trong vị trí giao ngay cơ sở sẽ là:
1000 * (0.0015 – 0.00200) = -0.5 XBT

Vì vậy, PNL thực của thương nhân là: 0,7 XBT – 0,5 XBT = 0,2 XBT. Tuy nhiên, trader này đã biết điều này khi trade vì họ đã khóa basis lý thuyết của 0.00020 XBT với 1.000 hợp đồng. Do đó 1.000 * 0.00020 = 0.20 XBT.

 

Bình luận facebook
Chia sẻ