Đừng tiếc nuối khi trading. Cảm xúc trong trading sẽ giết chết tài khoản của ban·

Khi trade ít nhiều ai cũng nghe đến câu nói kiểu như “trời ơi, tiếc quá, nếu vào kịp thì bây giờ lãi cả mấy trăm, mấy nghìn đô rồi”. Đây chính là một ví dụ tiêu biểu cho việc tiếc nuối khi bỏ lỡ mất cơ hội giao dịch.

Thú thật là trước đây mình thường xuyên bị như vậy. Luôn cảm thấy tiếc đứt ruột vì bỏ lỡ cơ hội ngon ăn. Đa số trader đều có cảm giác này nếu họ bỏ lỡ mất một cơ hội kiếm tiền, vì rằng cơ hội như thế này không phải lúc nào cũng có. Và có một số quan điểm còn cho rằng, muốn kiếm được tiền trong trading, nhất thiết phải giao dịch liên tục.

Một số thông tin thị trường mới nhất: 

Nếu chúng ta biết nhìn nhận cách kiếm tiền dưới nhiều khía cạnh khác nhau, có lẽ việc trading sẽ tốt hơn rất nhiều. Đối với một cơ hôi đã bị bỏ lỡ, bạn có thể ngồi tiếc. Nhưng nếu nghĩ theo một cách khác, bạn sẽ thấy rằng, “liệu cơ hội đó bày ra trước mắt, chắc gì lúc đó mình đã vào lệnh” hoặc là “nếu vào lệnh, liệu mình có chắc sẽ kiếm được tiền dựa vào trade này hay không, hay lại làm mất tiền”.

Cợ hội đó qua đi, và nó lại đi đúng hướng như bạn nghĩ, nên bạn tiếc. Chứ thật sự khi chúng ta đang trong một giao dịch, không ai biết được giá sẽ đi về đâu, trong lúc treo tin tức bitcoin 24h
lệnh đó có hàng trăm ý nghĩ trong đầu nảy sinh và biết đâu bạn cắt lệnh hoặc cắt lỗ giữa chừng. Việc thay đổi cách nghĩ sẽ giúp chúng ta bớt đi cảm giác tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Tuy nhiên, mình nghĩ rằng chúng ta cần hiểu một cách triệt để để có thể loại bỏ những cảm xúc như vậy trong khi giao dịch. Việc tồn tại những cảm xúc như thế này là điều vô nghĩa, thậm chí nó có thể gây nên sự bực tức cho chúng ta và không giúp ích được gì cho kế hoạch giao dịch sắp tới cả.

Tại sao bạn lại tiếc cơ hội này trong khi còn không chỉ một mà rất, rất nhiều những cơ hội khác. Thị trường luôn ở đó, vẫn chạy, vẫn tạo ra cơ hội dù cho bạn có giao dịch hay không, thậm chí nó còn xuất hiện thường xuyên nữa cơ.

Tiếc nuối cơ hội là việc làm thừa thãi, thậm chí ảnh hưởng xấu đến tâm lý cho cú trade tiếp theo của bạn. Vậy nên, nếu bạn nhiều thời gian đến vậy, thì đừng tiếc nữa, dành thời gian đó để phân tích cơ hội tiếp theo, hoặc chí ít hãy dành thời gian đó đi làm việc khác.

Về cảm giác tiếc nuối thì có rất nhiều trường hợp để mà chia sẻ, nhưng chung quy chốt lại như sau. Tiếc nuối cũng là một loại của cảm xúc. Mà cảm xúc là một trong những nguyên nhân gây nên tâm lý. Tiếc nuối hay những cảm xúc khác đều là việc làm chỉ khiến bạn tốn thời gian và chả được gì, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến việc giao dịch. Nên học cách điều chỉnh những cảm xúc này là một việc rất nên làm đó.

Đừng bao giờ trade theo kiểu như thể ngày mai thị trường nó biến mất. Giao dịch là cả một quá trình. Đừng nói là ngày mai mà sau này, chả biết đến bao giờ thị trường này mới ngừng chạy. Nếu đã chắc chắn điều này rồi, thì vội gì chứ, mỗi lần nhìn thấy cơ hội hãy cẩn thận suy xét thật kĩ trước khi đưa tiền của chúng ta vào thị trường nhé. “Thà mất cơ hội, chứ đừng bao giờ để mất tiền”.

Hy vọng bài viết hữu ích với anh em trên diễn đàn nhé. Đừng quên thả tim ủng hộ bài viết mình nữa nhé. Many Thanks!

Cre: Tradeviet. 

Bình luận facebook
Chia sẻ