Margin là gì? Khi nào nên sử dụng MarGin Trading. Margin 101 Series.

Cũng như chứng khoán trên thị trường Cryptocurrency, có nhiều cách để bạn đầu tư trên thị trường tiền điện tử này. Một trong số đó là giao dịch Margin (Margin Trading). Có bao nhiêu loại Margin và nên đầu tư Margin như thế nào để có lời.

Trường hợp nào nên sử dụng Margin? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Margin là gì?

Margin – hay giao dịch ký quỹ – là thuật ngữ chỉ việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Sẽ có công ty cung cấp dịch vụ ký quỹ để nhà đầu được phép vay một số tiền lớn hơn giá trị tài sản mà họ đang nắm để có thể thực hiện đầu tư. Khi thực hiện giao dịch vụ ký quỹ, bạn sẽ bị tính lãi suất cho số tiền ký quỹ này.

Ví dụ:

Bạn thấy giá đang ở mức $1000 và có khả năng tăng lên nên quyết định mua vào để bán ra sau.

Tuy nhiên bạn chỉ có $500 vốn, để tối ưu hoá lợi nhuận, bạn có thể vay tiền nhiều hơn để mua vào và sau khi bán ra và đã được lời, bạn sẽ trả lại phần vốn đã vay kèm số tiền lãi cho phần vốn này.

Tuỳ thuộc vào tỷ lệ đòn bẩy đang sử dụng mà bạn sẽ có quyền vay tiền gấp vài lần số tiền hiện tại nhiều hay ít. Bạn có thể chơi Margin trong thị trường tiền tiền điện tử trên sàn Bitmex,Bitmax,Diribit, Poloinex. Sàn Bitmex đang hỗ trợ 6 Altcoin giao dịch margin khác nhau. Sàn Poloniex đang hỗ trợ giao dịch 11 loại Altcoin khác nhau.

Có 2 tài khoản khi thực hiện giao dịch Margin trên sàn:

  • Tài khoản Exchange: giao dịch bằng số tiền bạn nạp vào
  • Tài khoản Margin: tài khoản lưu giữ tiền vay từ Margin Trading

Các vị thế trong giao dịch Margin

Sau khi thực hiện vay và bắt đầu giao dịch, bạn sẽ chọn vị thế để giao dịch. Có 2 vị thế giao dịch chính là Long (Mua) và Short (Bán).

  • Khi bạn đang ở vị thế Short  (Bán), bạn sẽ lời khi giá giảm và sẽ lỗ khi giá tăng.
  • Ngược lại, nếu bạn đang ở vị thế Long (Mua), bạn sẽ lời khi giá đang lên và lỗ khi giá giảm.

Vị thế cũng có thể thay đổi trong trường hợp bạn ở vị thế Long nhưng bạn lại bán ra nhiều hơn thì vị thế sẽ chuyển thành Short. Hoặc khi bạn ở vị thế Short nhưng lại mua vào nhiều hơn thì vị thế sẽ chuyển thành Long.

Cách bảo toàn vốn khi sử dụng Margin

Sau mỗi giao dịch Margin thành công, bạn nên đóng lệnh và chốt lãi ở thời điểm đó. Lúc này bạn sẽ trả lại vốn cho và lãi cho sàn, đồng thời nhận về lãi của đợt giao dịch đó.

Trong trường hợp bạn chọn vị thế Short mà giá tiếp tục tăng, hoặc chọn vị thế Long mà giá liên tục giảm, bạn có thể đóng lệnh và chốt lỗ để hạn chế mức lỗ tại thời điểm đóng lệnh, tránh trường hợp giá tiếp tục chuyển biến theo trường hợp xấu khiến bạn lỗ nặng hơn.

Khi nào nên sử dụng Margin?

Trước hết, Margin là thủ thuật chỉ dành cho những ai đã giao dịch trên thị trường một thời gian và thường không dành cho những người mới tìm hiểu. Khi bạn đã có kinh nghiệm giao dịch, bạn sẽ nắm được một số thủ thuật, có độ nhạy của thị trường và có chiến lược đầu tư tốt.

Margin Trading thường được dùng trong đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) khi nhà đầu tư thấy trước được sự chuyển biến của thị trường và muốn nắm lấy thời cơ này để đầu tư.

Mục đích bạn dùng Margin là để tăng gấp nhiều lần lợi nhuận có thể thấy trước. Tuy nhiên, nếu trường hợp thị trường không thay đổi như bạn dự đoán, rủi ro cũng có thể tăng gấp nhiều lần.

Và dù lời hay lỗ trong giao dịch đó, bạn cũng phải trả thêm khoản tiền lãi/phí giao dịch cho khoản vay. Ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng có thể bị lỗ nặng khi thực hiện những giao dịch ký quỹnày. Do vậy, chỉ nên thực hiện Margin khi bạn thực sự nắm bắt được hướng chuyển biến của thị trường.

Trên đây mà một số thông tin cơ bản về margin trong giao dịch tiền ảo và trường hợp bạn nên sử dụng thủ thuật này. Hãy là một nhà đầu tư thông minh và biết nắm lấy thời cơ sử dụng margin khi cần thiết bạn nhé!

 

Bình luận facebook
Chia sẻ