Một vài highlight về AMA của Người sáng lập Cocos-BCX CHEN Haozhi

Vào ngày 2 tháng 7, người sáng lập Cocos-BCX CHEN Haozhi đã được mời tham dự phiên hỏi trực tuyến Ask Me Anything (AMA) do FIND, một nền tảng xếp hạng blockchain ở Trung Quốc, để trả lời một số câu hỏi từ cộng đồng.

Sau đây là những câu hỏi và câu trả lời tuyệt vời của cộng đồng, được Cocos-BCX thu thập và chỉnh sửa:

Host: Trước khi chúng tôi bắt đầu hôm nay, AM AM, tôi muốn giới thiệu với bạn một tên tuổi lớn trong thế giới trò chơi – CHEN Haozhi.

Haozhi là một doanh nhân Internet nối tiếp 20 năm tại Trung Quốc. Ông đồng sáng lập joyo.com, sau đó được Amazon mua lại, với Lei Jun vào năm 1999 và thành lập Xcar vào năm 2003. Năm 2011, ông đã lãnh đạo nhóm phát triển dòng game Fishing Joy nổi tiếng.

Cocos hiện là công cụ trò chơi được áp dụng rộng rãi nhất ở châu Á và # 2 trên toàn thế giới bởi thị phần dưới sự lãnh đạo của ông. Và hôm nay, anh đột nhập vào ngành công nghiệp blockchain với Cocos-BCX, cam kết cung cấp các giải pháp một cửa cho các nhà phát triển trò chơi blockchain với mục tiêu trở thành nền tảng kinh tế kỹ thuật số thế hệ tiếp theo cho các trò chơi.

Một số thông tin về Cocos bcx mới nhất: 

Hãy cùng chào đón người sáng lập Cocos-BCX CHEN Haozhi để chia sẻ với chúng tôi quan điểm của anh ấy về trò chơi blockchain.

Haozhi: Cảm ơn lời mời của bạn. Tôi muốn bắt đầu bằng cách giới thiệu nền tảng của dự án của chúng tôi. Cocos-BCX được ra mắt dựa trên cộng đồng và các công cụ của công cụ Cocos. Đó là vào năm 2017, chúng tôi bắt đầu chú ý đến công nghệ blockchain, đặc biệt là ứng dụng blockchain trong ngành công nghiệp trò chơi. Tuy nhiên, không có chuỗi công khai nào đáp ứng nhu cầu chơi game hiệu năng cao và thị trường vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Tầm nhìn của Cocos-BCX, là để tài sản hóa nội dung của thế giới kỹ thuật số, xây dựng một hệ thống giá trị nhất quán giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Chúng tôi đã không thành lập một nhóm cho blockchain. Ngược lại, chúng tôi đã hỗ trợ các trò chơi di động, trò chơi mini và trò chơi tức thời trong một thời gian dài. Và chúng tôi đã công bố vào tuần trước sự hợp tác độc quyền với Huawei để thiết lập một nền tảng trò chơi đám mây.

Là một trong ba công cụ trò chơi hàng đầu trên thế giới và là công cụ trò chơi toàn nền tảng duy nhất ở Trung Quốc, chúng tôi là người đầu tiên cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường phát triển, chạy và phát hành trò chơi. Nhiệm vụ của chúng tôi trước hết là hỗ trợ các nhà phát triển phát triển các trò chơi chất lượng, thay vì thỏa hiệp với công nghệ blockchain chưa trưởng thành bằng cách hy sinh hiệu suất và trải nghiệm người dùng. Mặc dù vậy, một nửa số DApps trò chơi trên thế giới hiện nay được phát triển bởi công cụ trò chơi Cocos và các công cụ hỗ trợ.

Sau đó, tôi đã nói về thị trường game hiện tại.

Có khoảng 300.000 danh mục vật phẩm trong trò chơi cho gần 1.000 trò chơi có sẵn trên thị trường cộng đồng của Steam, nền tảng trò chơi trực tuyến lớn nhất ở Mỹ. Tổng số mặt hàng có sẵn để giao dịch trên thị trường là khoảng 300 triệu. Mỗi mặt hàng có trung bình khoảng 1.000 chiếc trực tuyến.

Trò chơi blockchain mà chúng ta đang nói đến ngày nay về cơ bản đề cập đến các mục trong trò chơi được tạo bởi tiêu chuẩn tài sản không đồng nhất dựa trên nền kinh tế mã thông báo của blockchain. Từ quan điểm của các nhà phát triển trò chơi truyền thống, đó là ứng dụng công nghệ blockchain trong chơi game, nhưng không phải blockchain trở thành một nền tảng chơi trò chơi độc lập. Số lượng địa chỉ tài khoản Bitcoin có thể không phải là một bản vá trên tổng số người dùng đã đăng ký cho một trò chơi bình thường trong Trung Quốc, huống hồ là 1 tỷ người cài đặt Fishing Joy 3 mà chúng tôi đã phát triển và vận hành. Bất kỳ một trò chơi trực tuyến Tencent nào cũng có hơn 50 triệu người dùng đã đăng ký.

Trong hệ sinh thái blockchain của ngày hôm nay, không có hơn 20 chuỗi công khai hoàn chỉnh Turing hỗ trợ chạy DApps và tổng số người dùng hoạt động chưa đến 3 triệu, theo Báo cáo Kích hoạt DApp được phát hành bởi DAppReview vào ngày 1 tháng 7.

Q: Điều gì liên quan đến mối quan hệ giữa blockchain và trò chơi? Blockchain sẽ là một nền tảng trò chơi hoặc nền tảng giao dịch độc lập trong tương lai?

Haozhi: Tôi sẽ trả lời câu hỏi này bằng ba câu hỏi sau:

  1. Trò chơi blockchain có thể tham gia vào thị trường trò chơi chính thống hay bị giới hạn trong trò chơi đánh bạc không?

Hiện tại, các trò chơi blockchain chủ yếu là những trò đánh bạc. Trò chơi Slot đầu tiên của Apple là thể loại lớn nhất và mặc dù nó đã trở thành một phân khúc thích hợp, nhưng nó vẫn rất có lãi. Trò chơi được phát hành bởi Tencent, Let Dòng Catch Demons, được cho là được tích hợp với blockchain Consortium của nó. Và chúng ta có thể tưởng tượng rằng con quỷ chúng ta nhận được trong trò chơi là một mã thông báo. Giả sử rằng có 50 triệu người chơi tích cực trong trò chơi, trong đó 5 triệu người đã chiến thắng những con quỷ cấp cao.

Tại thời điểm này, Tencent phát triển một MMO khác, hoặc thẻ hoặc trò chơi khác có thể sử dụng các Token quỷ này có thể tồn tại độc lập trong chuỗi khối Tencent Consortium. Những con quỷ trong ví người dùng cũng có thể được sử dụng trong trò chơi mới khi đăng nhập. Sau đó, trò chơi mới sẽ có được 5 triệu người chơi chất lượng cao, ổn định trong thời gian ngắn nhất.

Nhiều người lo lắng rằng các nhà phát triển trò chơi không thể kiếm tiền thông qua việc này, trong khi điều đó lại hoàn toàn ngược lại. Bởi vì nó có thể giảm chi phí mua lại của người dùng cho trò chơi và cùng một mặt hàng có thể tiếp tục được sử dụng trên các trò chơi khác nhau. Và với các trò chơi trên đám mây, người chơi có thể dễ dàng tham gia trò chơi mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị và vòng đời của trò chơi cũng sẽ được kéo dài. Cuối cùng, các nhà phát triển trò chơi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Nó có thể được chứng minh tốt nhất bởiStadia, trò chơi phát trực tuyến trên nền tảng đám mây được Google phát hành trong GDC và Stadia Games and Entertainment, studio trò chơi bên thứ nhất mới của nó. Google tin rằng đây sẽ là một doanh nghiệp trị giá 10 tỷ đô la trong tương lai.

Với công nghệ 5G, vòng đời của trò chơi đám mây được mở rộng. Sẽ có hàng triệu người dùng hoạt động trong một thế giới quan duy nhất và người dùng có thể dễ dàng truy cập vào trò chơi bất cứ lúc nào thông qua liên kết Twitter. Với blockchain cơ bản, giá trị của đạo cụ, nhân vật và thậm chí tài khoản sẽ tiếp tục tăng lên với tiềm năng được giao dịch, bảo tồn và giá trị gia tăng.

  1. Cho dù đó là đưa toàn bộ trò chơi lên chuỗi, hoặc đưa các vật phẩm trong trò chơi lên chuỗi?

Thị trường trò chơi chính thống đang nắm lấy khái niệm về blockchain. Tuy nhiên, quá trình các nhóm phát triển trò chơi chính thống học hỏi và phát triển với blockchain chậm hơn nhiều. Trong chơi game, blockchain là một công nghệ hỗ trợ quan trọng, nhưng không phải là nền tảng cho môi trường chạy, phần cứng và mạng.

Không có nhu cầu cho toàn bộ trò chơi trên chuỗi. Điều tương tự cũng đúng với các trò chơi cờ bạc. Khái niệm về số ngẫu nhiên trong các trò chơi đánh bạc là thay thế thị trường cờ bạc ngoại tuyến bằng một giải pháp đáng tin cậy, minh bạch và hiệu quả của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, đây là một quá trình lâu dài.

  1. Nếu áp dụng công nghệ blockchain vào trò chơi, có hình thức trò chơi phù hợp nào cho nó trong giai đoạn đầu không?

Do đó, chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng áp dụng công nghệ blockchain vào trò chơi sẽ là xu hướng. Đối với loại trò chơi nào phù hợp hơn cho việc ứng dụng công nghệ blockchain, cờ bạc là một hướng tốt, nhưng đây không phải là mục đích ban đầu của chúng tôi.

Esports không phải là một hình thức phù hợp với chúng ta bây giờ. Nó đặc biệt về các đánh giá kịp thời về hiệu suất cần thiết và thiết kế cân bằng, không thể hỗ trợ giá trị gia tăng của các vật phẩm trong trò chơi. Mọi người đang mong chờ một phiên bản Minecraft blockchain, mà chúng tôi nghĩ là một hình thức lý tưởng để blockchain được áp dụng. Tuy nhiên, nó không phải là lựa chọn tốt nhất trong thời gian ngắn, vì trò chơi thế giới mở là một trong những thể loại cực kỳ khó phát triển. Minecraft, hiện không có hệ thống kinh tế mở và hệ thống giao dịch. Đó là bởi vì bất kỳ loại bổ sung chức năng là một sự gia tăng trong khó khăn phát triển.

Q: Là một dự án chuỗi công khai trong lĩnh vực trò chơi, làm thế nào bạn có thể tối đa hóa giá trị của mình và làm thế nào để giúp các nhà phát triển và nhà đầu tư tạo ra giá trị thông qua định vị của bạn một cách hiệu quả?

Haozhi: Câu hỏi này sẽ được trả lời trong ba khía cạnh sau đây.

  1. Nhà phát triển trò chơi được sử dụng để phát triển trò chơi bằng LUA và JavaScript.

Tuy nhiên, C ++ của EOS và Go of ETH rất khó để các nhà phát triển trò chơi học hỏi. Do đó, chúng tôi đã quyết định hỗ trợ các ngôn ngữ LUA và JS trên chuỗi chính Cocos-BCX, cho phép các nhà phát triển trò chơi phát triển ở một rào cản thấp hơn.

  1. Đầu tư vào các đội có thể gửi mã hợp đồng thông minh trên nhiều chuỗi công khai.

Tôi không biết có bao nhiêu bạn đã từng gửi mã hợp đồng thông minh trên TRON, IOST, EOS hoặc NEO. Vài ngày trước, White Matrix, nhóm chúng tôi đã đầu tư, đã gửi giao diện IDE đầu tiên cho hợp đồng thông minh Libra của Facebook, trở thành công cụ gửi mã trực tuyến IDE đầu tiên để hỗ trợ gửi mã hợp đồng thông minh đa chuỗi. Năm ngoái chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát trên rất nhiều đội trò chơi, bao gồm một số công ty trò chơi với hàng trăm nhân viên, không ai trong số họ có thể viết hợp đồng thông minh, chứ đừng nói đến việc gỡ lỗi thông qua giao diện của chuỗi công khai.

  1. Bằng cách đầu tư vào DAppReview, lần đầu tiên các nhà phát triển ở Trung Quốc và trên thế giới có thể biết trò chơi blockchain nào phổ biến nhất, chuỗi công khai nào dành cho người dùng tích cực nhất và loại trò chơi nào có số lượng giao dịch lớn nhất.

Do đó, chúng tôi có thể rút ra kết luận rằng số tiền gửi và giao dịch của DApps đã vượt quá 11 tỷ đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2019. App Store của Apple có doanh thu hàng năm chỉ 1 tỷ đô la mười năm trước. Do đó, thị trường DApp không phải là một khái niệm, mà là một thực tế. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tin rằng nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, vì các tổ chức lớn chưa bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này và vẫn còn những vấn đề cần giải quyết như tuân thủ, ít phổ biến về công nghệ và tỷ lệ thâm nhập của người dùng thấp hơn so với điện thoại thông minh 10 năm trước.

Q: Bạn nghĩ thế nào về thị trường game trong tương lai? Định vị của công nghệ blockchain hoặc DLT là gì?

Haozhi: Mặc dù chúng tôi không tin rằng hình thức cuối cùng của trò chơi blockchain sẽ là toàn bộ trò chơi trực tuyến (trên thực tế, 60% DApps ngày nay có các mô-đun trên các máy chủ tập trung), chúng tôi sẽ tiếp tục ra mắt các trò chơi DApp vào năm 2019 tới làm phong phú hệ sinh thái của chúng tôi và chuỗi công cộng của đối tác của chúng tôi.

Trong quá trình khám phá trò chơi blockchain, chúng tôi đã thấy các đại dương sao và chúng tôi cũng đang làm việc thực tế với đội ngũ tháo vát nhất trong ngành.

Rõ ràng là các trò chơi trong tương lai sẽ được xây dựng xung quanh 5G, trò chơi đám mây, VR, MR và các công nghệ khác. Nội dung trò chơi được cung cấp IP có thể được chạy trên TV, thiết bị di động và AR / MR thông qua các dịch vụ đám mây. Người dùng của trò chơi sẽ có thể đắm mình trong cảnh trò chơi trên bất cứ nơi nào bất cứ lúc nào.

Ngày nay, thị trường game truyền thống là để giải trí trong thế giới trò chơi ảo. VR, AR và MR cho phép chúng ta tiến lên một giai đoạn cao hơn, đó là chơi các trò chơi trong một thế giới ảo. Cuối cùng, với sự ổn định và trưởng thành của nền kinh tế mã thông báo, công nghệ blockchain, tuân thủ và hiệu suất, thế giới ảo có thể là thực tế cho các thế hệ tương lai. Để làm việc, được trả tiền, giao tiếp và tận hưởng trong một thế giới như vậy là điều tôi rất mong chờ.

Làm thế nào để Cocos-BCX kết nối môi trường thời gian chạy trò chơi truyền thống và blockchain? Bạn đã áp dụng bất kỳ phương pháp thương mại hiệu quả cho các trò chơi blockchain?

Haozhi: Điều quan trọng đối với các nhà phát triển trò chơi là xác định môi trường thời gian chạy, phần cứng và công nghệ phát triển trước khi phát triển bất kỳ trò chơi nào, đó là hỗ trợ cơ bản mà chúng tôi đã cung cấp cho các nhà phát triển trong thị trường truyền thống. Ngày nay, chúng ta đã chứng kiến ​​rất nhiều nhà phát triển vừa và nhỏ đang cố gắng phát triển các trò chơi blockchain, Tencent phát triển các trò chơi trên Chuỗi liên minh của mình và Facebook ra mắt hệ thống chuỗi công khai Libra và hệ thống stablecoin. Trong tương lai, sẽ có nhiều nhà phát triển trò chơi truyền thống học hỏi và thậm chí cố gắng phát triển các trò chơi với công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, đó là một quá trình được tiến bộ dần dần từ việc tạo và quản lý vật phẩm trong giai đoạn đầu dựa trên công nghệ blockchain, đến hoạt động cộng đồng giữa các bang hội, sau đó đến thiết kế hệ thống trò chơi và kinh tế dựa trên nền kinh tế mã thông báo. Đây là nơi Cocos-BCX có thể đóng một vai trò. Chúng tôi hy vọng sẽ có những sản phẩm tương đối trưởng thành và thành công trong một hoặc hai năm.

Theo dõi các kênh xã hội Cocos-BCX để được cập nhật:

 

Bình luận facebook
Chia sẻ