Những điều cần biết về 3 bản Hardfork của Ethereum- Và HardFork Scam.

Từ ngày 11 đến ngày 16 tới đây, sẽ có 3 bản Hardfork của Ethereum được diễn ra, khi mà giá Ethereum đã bắt đầu trững lại thì nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các bản hardfork của Ethereum.

Ethereum Constantinople

Constantinople là một trong những cột mốc quan trọng trong lộ trình của Ethereum, là giai đoạn 2 của dự án Metropolis, giúp chuyển giao thức từ Proof of work (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS). So với kế hoạch lớn hơn, những thay đổi của Constantinople là không đáng kể. Bản cập nhật giới thiệu một vài lập trình Logic dùng để phát triển các hợp đồng thông minh, trì hoãn việc cường độ của khai thác mỏ “Difficulty bomb” và làm giảm phần thưởng cho việc tìm kiếm các khối. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp mạng ETH hoạt động nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Nó có thể gây tranh cãi vì sẽ làm giảm phần thưởng của người khai thác từ 3 ETH xuống còn 2 ETH.

Sau khi được kích hoạt, các nút chạy Constantinople sẽ không tương thích với phiên bản Ethereum trước đó, dẫn đến một hardfork của mạng blockchain. Trưởng nhóm Ethereum, Péter Szilágyi dự đoán rằng giao thức sẽ rẽ nhánh vào ngày 16 tháng 1, khi blockchain đạt đến khối 7.080.000.

Khi hard fork được kích hoạt, các nút chạy phần mềm mới nhất sẽ hoạt động trên fork mới. Các nút kế thừa tiếp tục hoạt động trên blockchain ban đầu sẽ không còn được đền bù vì các mã thông báo trên nhánh blockchain cũ có thể sẽ trở nên vô giá trị. Người dùng sẽ tự động có sẵn ether của họ để chi tiêu cho nhánh mới. Không giống như các hardfork mang lại hai loại tiền điện tử khác nhau, hard fork này được coi là không gây tranh cãi, có nghĩa là cộng đồng hoàn toàn chấp nhận nâng cấp.

Constantinople giải quyết năm Đề xuất cải thiện Ethereum (EIP) khác nhau.

EIP 1234, đặc biệt quan trọng đối với các thợ đào, kêu gọi trì hoãn việc tăng cường “Difficulty bomb” và giảm phần thưởng khai thác trên mỗi khối được phát hiện từ ba ether xuống còn hai. “Difficulty bomb” sẽ khiến cho các thợ đào ngày càng khó khăn hơn trong việc giải quyết các khối cho đến khi nó trở nên không có lợi, cho phép giao thức chuyển sang bằng chứng cổ phần. Đề xuất trì hoãn thay đổi 5 triệu khối, hoặc khoảng mười hai tháng. Sự chậm trễ cho thấy rằng việc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần vẫn đòi hỏi sự phát triển hơn rất nhiều.

Bốn EIP khác hoặc cung cấp opcodes cho nhà phát triển mới hoặc tối ưu hóa các opcode hiện có cho các hợp đồng thông minh Ethereum .

EIP 145 là một bản nâng cấp sẽ chi tiết và xử lý hiệu quả trong việc xử lý thông tin trên blockchain ETH được gọi là dịch chuyển bitwise. Điều này sẽ sử dụng GAS ít hơn 10 lần so với trước đây, điều này cuối cùng sẽ làm cho các hợp đồng thông minh rẻ hơn để sử dụng

EIP 1014 cho phép người dùng tương tác với các địa chỉ chưa được khởi tạo trên blockchain. Vitalik Buterin đã thực hiện giải pháp mở rộng dựa trên các giao dịch ngoài chuỗi và các kênh trạng thái tương tự như Lightning Network của Bitcoin, sẽ tự động cải thiện hiệu suất của mạng.

EIP 1052 giới thiệu một opcode mới để tạo các kiểu băm địa chỉ cụ thể. Tối ưu hóa thực thi mã quy mô lớn trên blockchain. Áp dụng băm độc đáo sẽ giúp việc xác minh hợp đồng khác dễ dàng hơn cũng như hiệu quả.

Cuối cùng, EIP 1283, Phương pháp định giá sẽ được thực hiện công bằng và đơn giản hơn trong trường hợp lưu trữ hợp đồng (SSTORE opcode). Nó sẽ giảm chi phí gas vì sử dụng mới sẽ được kích hoạt để lưu trữ dữ liệu. Nhìn chung, hầu hết các nâng cấp đều nhằm giảm chi phí gas hoặc giúp cuộc sống của các nhà phát triển dễ dàng hơn bằng cách giảm độ phức tạp của các tác vụ thông thường.

Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa – Hardfork Scam

Ethereum Classic Vision

Ethereum Classic Vision sẽ là một loại tiền tệ mới được tạo ra sau hard fork Ethereum và điều này sẽ thúc đẩy tốt nhất Ethereum Classic (ETC), tức là phân cấp thực sự và Ethereum (ETH), tức là khai thác và bảo vệ PoS. Dưới đây là một vài điểm về hard fork ETCV:

Các công ty khai thác riêng lẻ có thể thu lợi từ việc này vì chi phí sẽ thấp hơn và họ có thể sử dụng phần cứng đơn giản như Raspberry Pi. Những người nắm giữ ETCV có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đặt cọc thay vì bán, điều này sẽ làm tăng giá trị của ETCV, thay vì lao dốc.
Nó sẽ vẫn độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, vì không có rủi ro về các nhóm khai thác khổng lồ chiếm quyền kiểm soát blockchain.

Nền tảng dApp Ethereum Classic Vision (ETCV) sẽ có cả công cụ phát triển back-end và front-end, cho phép người dùng xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh với giao diện người dùng hấp dẫn và các ứng dụng gốc bổ sung cho Android và iOS mà không cần sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.

Mạng ETCV có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) thay vì chỉ 25 giao dịch mỗi giây trong trường hợp ETH.

Tất cả những người thuê Ethereum sẽ nhận được 3 đồng tiền ETCV(Ethereum Classic Vision) cho mỗi ETH trong ví riêng của họ. Hard fork này sắp diễn ra vào ngày 11 tháng 1 năm 2019 – ngày hard fork Ethereum.

Whitepaper ETCV: https://ethereumcv.io/whitepaper.pdf

Ethereum Nowa

Chỉ một ngày sau khi hard fork ETCV, vào ngày 12 tháng 1 năm 2019, Ethereum Nowa Fork sẽ xảy ra, nơi chủ sở hữu ETH sẽ nhận được 1 đồng ETN (Ethereum Nowa) cho mỗi ETH trong ví riêng của họ. Lộ trình của ETN Nowa nói rằng họ sẽ đến với ví máy tính để bàn ETN vào quý 2 năm 2019 và thậm chí cả ví di động (Android, iOS, WP). Vào quý 3 và quý 4, chương trình trao đổi phi tập trung và chuỗi khối Ethereum Nowa dự kiến sẽ được ra mắt.

Hard fork Ethereum Nowa trong cuộc tranh luận vì rất ít người dùng trên diễn đàn BitcoinTalk đã cảnh báo về một trò lừa đảo tiềm ẩn liên quan đến hard fork ETN.

Thật thú vị, bản thân mô tả rút gọn của Ethereum Nowa là một định nghĩa đơn giản hóa về các hợp đồng thông minh trong mạng ETH trong một vài năm… với việc bổ sung yếu tố “Nowa” cho Ethereum.

Dự án không có whitepaper, tuy nhiên, từ thông tin trên trang web chính thức, có thể kết luận rằng nó sẽ dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Stake và khả năng mở rộng của nó sẽ là 20.000 giao dịch mỗi giây. Những thông tin này là không có giá trị vì không có thông tin cụ thể.

Hơn thế nữa, dự án được tạo vào tháng 12 năm 2018 trên trang web của mình trong tab Nhóm đã đặt những người hư cấu với hình ảnh chứng khoán được chụp từ internet. Hiện tại, tab này đã bị xóa, nhưng đã được lưu trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là do một bộ phận cộng đồng tiến hành hard fork, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới chính do đội ngũ Ethereum thực hiện. Người dùng cần tỉnh táo trước 2 dự án này.

Bình luận facebook
Chia sẻ