IBM Hợp Tác Với 6 Ngân Hàng Lớn Phát Hành Stable Coin Và Sử Dụng Blockchain Stellar XLM

IBM đang đưa các khách hàng ngân hàng của mình tiến một bước gần hơn đến tiền điện tử.

Được công bố hôm nay thứ Hai 18-03, sáu ngân hàng quốc tế đã ký các lá thư về ý định phát hành stablecoin phát hành Token được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat, trên World Wire, một mạng thanh toán IBM sử dụng blockchain công khai Stellar. Hứa hẹn sẽ cho phép các tổ chức chuyển tiền xuyên biên giới – kiều hối hoặc ngoại hối – nhanh chóng và rẻ hơn hệ thống tất cả các ngân hàng truyền thống. 

Cho đến nay, ba trong số các ngân hàng đã được xác định – RCBC có trụ sở tại Philippines, Banco Bradesco của Brazil và Bank Busan của Hàn Quốc – 3 ngân hàng còn lại  sẽ sớm được công bố.

Việc hợp tác này sẽ cung cấp các phiên bản stable coin của đồng euro, đồng rupiah của Indonesia,IBM cho biết.

Jesse Lund, người đứng đầu bộ phận blockchain IBM về các dịch vụ tài chính, nói về tình trạng của dự án:

Mạng lưới đã hoạt động vào thứ Hai, mặc dù trong khi các ngân hàng chờ đợi nới lỏng  các luật về tiền điện tử từ các nhà quản lý, thì một stablecoin chạy trên World Wire tại thời điểm này là một Token được hỗ trợ bằng đô la Mỹ được tạo ra bởi Strongkeep, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco. .

Phát biểu với báo chí, Jed McCaleb, đồng sáng lập của Quỹ Phát triển Stellar cho biết:

“Việc triển khai giao thức Stellar của IBM có khả năng thay đổi cách thức chuyển tiền trên toàn thế giới, giúp cải thiện đáng kể các giao dịch quốc tế và thúc đẩy tài chính ở các nước đang phát triển”.

Thật vậy, Trong khi đồng Coin được hỗ trợ bằng USD của Stronghold hiện đang đóng vai trò là công cụ hỗ trợ cho fiat. IBM đã nhận được phản hồi tích cực thuận lợi từ các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Xét thêm nền tảng World Wire có các địa điểm thanh toán ở 72 quốc gia, với 48 loại tiền tệ và 46 ngân hàng, (bao gồm ngân hàng và máy chuyển tiền), nơi mọi người có thể gửi hoặc nhận tiền mặt, IBM cho biết.

Ngoài việc phát hành Token của riêng họ, sự sắp xếp này mở ra khả năng các ngân hàng sử dụng lumens, Coin của chuỗi khối Stellar blockchain, có thể được sử dụng làm tiền tệ cầu nối khi khó giao dịch một loại tiền tệ khác. 

Ngoài ra, World Wire có thể hỗ trợ các loại tiền điện tử khác nhưng hiện tại chỉ hỗ trợ tiền điện tử XLM Vì tính biến động mạnh của các tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, liên quan đến việc phát triển một vũ trụ stablecoin được ngân hàng hỗ trợ, Lund nói với CoinDesk

Khi càng có nhiều stablecoin xuất hiện, toàn bộ khái niệm về FX thay đổi theo thời gian. Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để mở rộng hệ sinh thái của stablecoin sẽ bao gồm nhiều ngân hàng hơn và nhiều loại tiền tệ hơn – vì vậy các đại diện kỹ thuật số của tiền tệ fiat – và thậm chí, cuối cùng, ngân hàng trung ương đã phát hành tiền tệ kỹ thuật số.

World Wire có thể là chuyến chơi lớn đầu tiên của IBM và Stellar, nhưng Big Blue đã âm thầm làm việc này một thời gian, chẳng hạn như trong thí điểm vào cuối năm 2017 với một nhà điều hành chuyển tiền có tên là KlickEx ở khu vực Nam Thái Bình Dương.  

Đó là tất cả các ý tưởng của cựu chủ ngân hàng Lund về cách IBM sẽ đóng vai trò của mình trong tương lai của các dịch vụ tài chính.

Ông nói chúng tôi đang làm rất nhiều thứ khác trong không gian tiền điện tử, blockchainm đó là blockchain doanh nghiệp, ông nói. 

Stellar, được tạo ra bởi cựu đồng sáng lập Ripple, Jed McCaleb, đã thực hiện nhiều bước đi táo bạo của riêng mình: vậy IBM mang đến điều gì?

Lund cho biết IBM tự gọi mình là nhà điều hành mạng lưới trong khi Stellar cung cấp các  giao thức. 

Về vai trò của IBM, điều này bao gồm việc duy trì API thanh toán và một số phần mềm hệ thống cốt lõi xử lý tài khoản và dòng tiền cho người tham gia trên mạng.

Nó cũng giúp IBM có mối quan hệ với hầu hết các ngân hàng trên hành tinh. Lund cũng chỉ ra rằng IBM là một trình xác nhận hợp lệ đáng tin cậy nhất trên mạng Stellar công khai hiện nay, có nghĩa là nhiều node sẽ xử lý những giao dịch nào sẽ xảy ra.

Cùng với việc đẩy Stellar và stablecoin vào áp dụng với nhiều ngân hàng và cơ quan quản lý, bộ phận blockchain của IBM cũng đang khám phá một mô hình doanh thu mới với World Wire.

Đây có lẽ là một chiến lược thông minh khi áp lực đối với người chơi doanh nghiệp cho thấy ít nhất khả năng hoàn vốn đầu tư đang trở nên rõ ràng.

Con số tổng hợp cho các khoản thanh toán toàn cầu khá đáng kinh ngạc, Lund lưu ý, trong hàng trăm nghìn tỷ đô la mỗi năm giao dịch qua biên giới. 

Do đó, IBM dự định sẽ kiếm được một số tiền cơ bản và tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian khi sử dụng blockchain của stellar. Với giao thức chuyển tiền cực nhanh và không giới hạn. 

Bình luận facebook
Chia sẻ